* Lưu ý : Tại blog này bạn có thể sử dụng phím mũi tên trên bàn phím < > để chuyển bài viết mới hơn hoặc cũ hơn rất tiện lợi

Thứ Hai, 31 tháng 12, 2012

Học hỏi kiến thức và kinh nghiệm


26 khuyết điểm ảnh hưởng đến hình tượng khi làm việc
- 26 khuyết điểm mà chúng ta thường phạm phải sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh con người bạn. Để có được ấn tượng tốt đẹp trong mắt đồng nghiệp, hãy tránh xa những nhược điểm dưới đây:
1. Không chú ý đến ngữ khí khi nói, thường nói chuyện với ngữ khí thiếu hợp tác và đối lập
2. Phát ngôn khi cần duy trì sự im lặng.
3. Ngắt lời người khác.4. Lạm dụng từ ngữ, mỗi câu nói đều thêm đại từ “ tôi ”.
5. Đưa ra vấn đề với thái độ ngạo mạn, mang lại ấn tượng chỉ có bạn là người quan trọng.
6. Đưa thêm một số quan hệ mật thiết với riêng mình khi đang nói chuyện, những vấn đề người khác ngại bàn tới.
7. Không mời mà đến.
8. Tự khen, khoa trương..Chế nhạo cách ăn mặc của xã hội.
10. Cố ý gọi điện khi không thích hợp. 
14. Công khai chất vấn mức độ trung thực ý kiến người khác.
15. Từ chối yêu cầu của người khác với thái độ ngạo mạn.
16. Nói xấu người khác trước bạn bè họ.
17. Chỉ trách người bất đồng quan điểm với bạn.18. Bình luận sự thiếu năng lực của người khác.
19.Chỉ trách sai lầm của cấp dưới và đồng nghiệp trước mặt họ.
20. Nảy sinh sự trách móc khi người khác từ chối giúp đỡ.
21. Lợi dụng tình bạn mong được giúp đỡ.
22. Dùng từ không thích hợp hoặc mang tính đả kích.
23. Thể hiện thái độ không vui vẻ ngay tại chỗ.
24. Chỉ nghĩ đến chuyện bất hạnh, đau khổ.
25. Phân biệt chính trị, tôn giáo.
26. Hành vi thân mật quá mực.
10 bước dưới đây sẽ giúp bạn để lại ấn tượng tốt đẹp với cấp trên:
1. Trang phục thể hiện sự hào phóng
Ấn tượng đầu tiên đặc biệt quan trọng, vì vậy hãy chú ý phong cách ăn mặc của bạn trong ngày đầu ra mắt. Lựa chọn phục trang giúp bạn tăng sự tự tin và chững chạc. Nếu đang trong giai đoạn thử việc hay thực tập, dù công ty không có yêu cầu ngắt ngao về trang phục nhưng bạn không nên coi thường vấn đề này. Đừng để cấp trên hay đồng nghiệp nghĩ rằng bạn còn đang là một nhân viên thử việc, thông qua phong cách ăn mặc để bạn có được sự tôn trọng từ họ.
2. Cố gắng đi làm sớm
Dù công việc không đòi hỏi bạn phải đi sớm về muộn nhưng cũng không nên quá tùy tiện!Hãy luôn nhớ rằng, mọi hành động trong văn phòng đều không thoát khỏi con mắt của cấp trên. Mỗi ngày đến sớm hơn vài phút giúp sếp hiểu rằng bạn rất coi trọng công việc hiện tại.
3. Không nên chăm chú vào chiếc đồng hồ khi đang làm việc
Với người mới bắt đầu công việc, do chưa thích hợp với thời gian và nhịp độ công việc thường có tâm trạng ngong chóng tan ca. Người vội vã rời công ty khi hết giờ làm có thể khiến sếp hoài nghi về nhiệt tình với công việc và khả năng từ bỏ công việc khi có cơ hội. Hãy nhớ rằng sự nhiệt tình với công việc trong những ngày đầu đặc biệt quan trọng, nó giúp bạn để lại ấn tượng sâu sắc với sếp!
4. Làm việc dứt khoát kiên quyết
Khi mới làm việc, nhiều người do lo sợ làm sai việc hoặc làm không tốt nên không dám gánh vác công việc, đưa ra ý kiến, làm việc dè chừng. Khi đối diện với công việc bắt buộc, thể hiện sự do dự thiếu quyết đoán và chờ đợi sự chỉ đạo từ cấp trên, điều này chỉ khiến bạn gặp khó khăn hơn trong công việc!
5. Bình tĩnh trước mọi tình huống
Để có được sự tin tưởng và tín nhiệm từ cấp trên, bạn cần thể hiện sự bình tĩnh trước mọi tình huống công việc. Bởi sếp và khách hàng đều là những người từng trải, họ khá hài lòng với người biết cách giải quyết các vấn đề một các hợp tình hợp lý.
6. Nhanh chóng nắm bắt mọi vấn đề
Cố gắng tìm hiểu và nắm bắt mọi vấn đề trong công ty, như: cơ cấu tổ chức, chức năng, phương thức kinh doanh, mục tiêu công việc…cho thấy bạn đã tiếp thu văn hóa của công ty. Hòa nhập vào môi trường làm việc chung sẽ rất có ích cho sự nghiệp sau này của bạn!
7. Làm việc tích cực chủ động
Khi được cấp trên giao nhiệm vụ, nếu tự tin hoàn thành chúng hãy lập tức hành động và thực hiện trong thời gian nhanh nhất sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt sếp, điều mà tiền bạc cũng không thể mua được! Trong quá trình làm việc, không nên chỉ biết chờ đợi, nghi hoặc hão huyền. Đừng mong công việc đều có thể tiến hành theo kế hoạch sẵn có của bạn. Đề phòng trước với mọi tình huống sai sót có thể xảy ra.
8. Không buôn chuyện khi làm việc
Là nhân viên mới bạn cần tập trung cao độ cho công việc, bỏ qua các vấn đề riêng tư, dành nhiều thời gian phối hợp và quan sát đồng nghiệp làm việc. Việc buôn bán khi làm việc không những làm giảm tiến độ công việc mà còn ảnh hưởng đến trạng thái làm việc của đồng nghiệp và sự chỉ trích từ cấp trên. Giai đoạn này hết sức quan trọng để bạn xây dựng hình tượng người nhân viên chuyên nghiệp và tạo tiền đề cho sự phát triển của sự nghiệp!
9. Tránh tranh luận với cấp trên
Nảy sinh ý kiến trái chiều trong xử lý công việc là điều khó tránh, nhưng tuyệt đối không tranh luận với cấp trên, nguyên tắc bất thành văn này quyết định đến sự tồn tại với một người nhân viên mới như bạn. Nếu có xung đột, mâu thuẫn hãy tự tìm hiểu cẩn thận dành khi có cơ hội làm rõ vấn đề, quan trọng hơn đặt mình vào vị trí của cấp trên để giải quyết vấn đề, rất có thể bạn sẽ thay đổi phương thức tư duy bản thân. Lâu dài, sếp sẽ nhìn thấy sự trưởng thành và cùng bạn theo đuổi mục tiêu chung!
10. Học tập nghiêm túc kiến thức nghề nghiệp
Mỗi người cấp trên đều mong muốn nhân viên hiểu và nắm bắt nghiệp vụ một cách thuần thục giúp công việc hoàn thành tốt hơn. Kiến thức thực tiễn hoàn toàn khác biệt với điều bạn được học trong ghế nhà trường. Nếu sếp thấy bạn có khả năng hoàn thành nhiệm vụ khó khăn hơn và phản ứng nhanh nhạy trước kỹ năng mới, thì đó chính là cơ hội thành công dành cho bạn!
5 bước giúp bạn tìm được công việc mong muốn
- Nắm bắt khi cơ hội đến là yếu tố quan trọng giúp bạn có được công việc mình mong muốn, 5 bước dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt cơ hội này:
Khởi đầu từ vị trí thấp nhất
Hằng sau khi tốt nghiệp ba tháng thạc sĩ ba tháng mà không tìm được việc. Lý do không vì năng lực mà nhiều công ty e sợ yêu cầu của Hằng quá cao nên không tuyển dụng cô. Khi tìm được một vị trí khá ưng ý ở một khách sạn, Hằng quyết định cầm tấm bằng tốt nghiệp phổ thông ứng tuyển vị trí nhân viên khách sạn. Với biểu hiện xuất sắc trong quá trình làm việc, cô nhanh chóng được công ty cất nhắc lên vị trí quản lý nhưng lại e ngại về bằng cấp trong hồ sơ. Lúc này, Hằng đưa ra tấm bằng đại học và thuận lợi ngồi vào vị trí quản lý. Với thành tích xuất sắc đạt được và chiếc ghế trợ lý phó tổng giám đốc còn trống, Hằng đề cập đến tấm bằng thạc sĩ mình có được, cùng với kinh nghiệm tại khác sạn, được sự khẳng định về năng lực của cấp trên, cô gia nhập vào tầng lớp quản lý cao cấp của công ty.
Phân tích: Người có năng lực sẽ luôn có cơ hội để tỏa sáng tài năng của mình, điều quan trọng là bạn biết nắm lấy cơ hội. Nếu bạn không thể giải quyết và thoát khỏi khó khăn trong môi trường hiện tại, thay vì theo đuổi mục tiêu một cách mù quáng và mơ hồ hãy thay đổi môi trường và phương thức làm việc, có thể thành công sẽ đến dễ dàng hơn.
Trực tiếp tìm người có quyền quyết định
Vương là người có kinh nghiệm phong phú, khi tham gia tuyển dụng vào vị trí giám đốc bộ phận, tuổi tác và bằng cấp là hai rào cản khiến anh bị nhà tuyển dụng từ chối. Anh đóng giả là khác hàng xem sản phẩm. Nhân viên bán hàng phát hiện anh nắm khá rõ các sản phẩm công ty và bản thân Vương cũng thích thú với sản phẩm, muốn mua với khối lượng lớn. Nhân viên coi anh như khách hàng vip và giới thiệu anh liên lạch với tổng giám đốc kinh doanh. Sau hai ngày, Vương chủ động gọi điện cho tổng giám đốc và thể hiện thành ý của mình, sau đó anh được gọi đến phỏng vấn trực tiếp tại phòng tổng giám đốc. Kết quả, anh hoàn toàn thuyết phục nhà lãnh đạp và thuận lợi ứng tuyển vào vị trí giám đốc kinh doanh.
Phân tích: Đôi khi tìm đúng người quan trọng và cần thiết là điều quyết định sự thành công khi tìm kiếm công việc.
Dùng thành ý thuyết phục đối phương
Lan vừa tốt nghiệp đại học và muốn làm việc tại phòng hành chính của công ty tư vấn giáo dục, nhưng cô bị từ chối do công ty không muốn tuyển người vừa tốt nghiệp và thiếu kinh nghiệm. Thay vì từ bỏ, mỗi ngày cô gọi điện cho người phụ trách hỏi tại sao chưa gặp mặt đã từ đã khẳng định cô không thích hợp với vị trí này, dù không được tuyển dụng nhưng ít nhân hãy cho cô một cơ hội phỏng vấn nhưng người phụ trách vẫn một mực từ chối với lý do người thích hợp ứng tuyển còn rất nhiều. Ngày sau đố, Lan tiếp tục gọi điện thoại, cuối cùng sau ba lần gọi điện liên tiếp, cô đã thuyết phục người phụ trách cho cô cơ hội phỏng vấn. Kết quả, người phụ trách quyết định bất kể chuyên môn đúng hay không, có phải là vừa tốt nghiệp hay không Lan đã được tuyển dụng.
Phân tích: Đôi khi thái độ còn đáng trân trọng hơn cả năng lực.
Tìm hiểu về lịch sử khởi nghiệp của sếp
Khi đến phỏng vấn vị trí giám đốc kế hoạch, sau khi đưa hồ sơ của mình, Thắng chủ động nói đến quá trình khởi nghiệp công ty của sếp tổng, tổng giám đốc cảm thấy rất hào hứng khi nói về thành tích của mình và quyết định tuyển dụng Thắng. Xem ra, cấp trên này cảm thấy hiểu biết về lịch sử khởi nghiệp của công ty cũng là điều cần thiết!
Phân tích: Khi đến một doanh nghiệp, cần nắm rõ bổi cảnh người lãnh đạo doanh nghiệp đó. Dù điều này không quyết định 100% khả năng thành công nhưng sẽ giúp bạn được cộng điểm!
Đừng quên cám ơn khi phỏng vấn thành công
Một ngày sau buổi phỏng vấn, Hải gọi điện cho người phụ trách tuyển dụng và thể hiện thái độ trân trọng của anh với cơ hội lần này, đồng thời mong muốn tạo nên giá trị thành công của công ty và không quên cảm ơn cuộc phỏng vấn đã qua. Thái độ lễ phép, tôn trọng cấp trên của Hải đã để lại ấn tượng tốt đẹp với người phụ trách, sau đó không lâu anh nhận được tin mừng ứng tuyển!
Phân tích: Chi tiết quyết định thành bại. Đôi khi một chi tiết nhỏ nhặt cũng giúp bạn cộng thêm không ít điểm
Ngôn ngữ cử chỉ là yếu tố bạn không thể bỏ qua nếu muốn thành công trong sự nghiệp. Đó là những tín hiệu phi ngôn ngữ bạn gửi đi một cách có chủ ý hoặc vô tình.
Hãy ghi nhớ 4 lưu ý quan trọng về ngôn ngữ cử chỉ dưới đây để duy trì một hình ảnh chuyên nghiệp và thành công trong công việc:
1.Chú ý khi gật đầu
Gật đầu là một dấu hiệu ngôn ngữ tốt. Nó mang hàm ý rằng bạn đang chú ý và lắng nghe người khác nói. Tuy nhiên, gật đầu quá nhiều có thể khiến bạn bị coi là người dễ dãi, thậm chí không có lập trường. Do đó, hãy gật hay nghiêng đầu ở mức phù hợp để chứng tỏ bạn lắng nghe người khác nói. Nếu có thói quen gật đầu, bạn nên đồng thời nhìn thẳng vào mắt người đối diện.
2.Tránh cười nhiều
Nụ cười là một vũ khí lợi hại trong hệ thống ngôn ngữ cử chỉ. Nó thể hiện bạn là một người thân thiện, dễ gần. Nhưng cười nhiều sẽ khiến những người khác cảm thấy bối rối. Cười nhiều mà không có lí do, mục đích còn bị mang tiếng là kẻ vô duyên. Nếu bạn có xu hướng cười liên tục khi cảm thấy hồi hộp, lo lắng, tốt nhất là nên hạn chế gặp gỡ mọi người trực tiếp. Thay vào đó, hãy liên lạc qua điện thoại hoặc email.
3.Bắt tay thật chặt
Một cái bắt tay thật chặt thể hiện mức độ tự tin cao. Bạn cần thực hiện nó đúng cách: trước tiên, đứng/ ngồi đối diện với người khác, giang rộng bàn tay, nắm lấy tay người đối diện và bắt tay thật chặt. Chỉ chạm tay không được coi là một cái bắt tay chuyên nghiệp. Và hãy nhớ lau khô bàn tay nếu bạn ra mồ hôi vì lí do nào đó.
4.Không bao giờ tán tỉnh trong công việc
Tán tỉnh trong công việc, với đồng nghiệp, khách hàng hay người có liên quan tới không việc là việc hoàn toàn nên tránh. Bạn nên tránh thể hiện sự tán tỉnh ở mọi hình thức: cười một cách khêu gợi, hướng về phía trước, hất tóc… Và hãy cẩn thận hơn với hình thức giao tiếp qua thư, tin nhắn, email…st

1 nhận xét:

14:01 4 tháng 3, 2013 Reply

Cám ơn anh nhiều nhé! Bài viết rất bổ ích - Em xin copy cho con gái em đọc vì nó chuẩn bị đi xin việc kiếm cơm....https://lh6.googleusercontent.com/-Q5lMkgcmVR4/T2WEWkNi3MI/AAAAAAAACZ4/7VBYeVbx7kA/s36/01.gif
Chúc anh những ngày mới thật vui bên gia đình và bè bạn!

Đăng nhận xét

Bạn có thể chèn hình ảnh. biểu tượng cảm xúc ,video từ Youtube , vào khung Comment không cần dùng thẻ .Chỉ cần Coppy link ảnh , biểu tượng mình thích và paste vào khung comment rồi đăng lên Lưu ý:Định dạng ảnh bạn có thể chèn vào comment['JPG','GIF','PNG','BMP']

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...

Load More Posts

Lên Trên! Xuống Dưới!